Các điểm du lịch hấp dẫn ở Sông Cầu, Phú Yên

Phuyen4

Phuyen4

1. Vịnh Xuân Đài
Trên tuyến du hành xuyên Việt, đến đỉnh dốc Găng, du khách không khỏi choáng ngợp trước phong cảnh sơn thuỷ hữu tình với rừng dừa bạt ngàn, núi non hùng vĩ bao bọc lấy một vùng nước non trong xanh, tĩnh mịch tựa như bức tranh thuỷ mặc. Đó là một góc của vịnh Xuân Đài. Vịnh Xuân Đài với diện tích 13.045 ha, trong vịnh có nhiều vũng nhỏ như: Vũng La, Vũng Sứ, Vũng Chào… và có nhiều đảo và bán đảo nằm uy nghi trong vịnh như: cù Lao Ông Xá, Nhất Tự Sơn, mũi Đá Mài, mũi Tai Mã, hòn Mù U…

 

Phuyen4Vẻ đẹp Vịnh Xuân Đài

Xưa kia, Vịnh Xuân Đài mang nhiều dấu tích lịch sử, là căn cứ quân sự của quân Tây Sơn – Nguyễn Huệ, là thương cảng buôn bán sầm uất của thực dân Pháp và cũng là cảng quân sự của phát xít Nhật trong Thế chiến Thứ Hai …
Ngày nay, Vịnh Xuân Đài được các chuyên gia đánh giá là một trong những vịnh có tiềm năng du lịch lớn nhất Miền trung. Nơi đây được qui hoạch phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch thể thao dưới nước, du lịch sinh thái biển…
2. Đầm Cù Mông
Được bao bọc xung quanh bởi 6 xã vùng Đông Bắc Sông cầu: Xuân Cảnh, Xuân Hoà, Xuân Hải, Xuân Lộc, Xuân Bình và Xuân Thịnh. Diện tích tự nhiên 2.655 ha. Nơi đây có nhiều đặc sản biển rất ngon, khí hậu mát mẻ, mặt đầm tĩnh mịch, trông xa là các làng mạc ẩn hiện dưới bóng dừa xanh bạt ngàn, xung quanh đầm có nhiều thắng cảnh, nhiều di tích lịch sử, văn hoá có giá trị như:

 

Dam Cu MongPhong cảnh Đầm Cù Mông

– Miếu Công Thần: còn gọi là miếu hòn Nần, nằm trên Cù lao hòn Nần, ngay cửa biển đi vào đầm Cù Mông, thuộc thôn Hoà Lợi, xã Xuân Cảnh. Miếu Công Thần được xây dựng vào năm 1802, để ghi nhớ công lao những tướng sĩ của Chúa Nguyễn bị tử trận tại đây, trong cuộc giao chiến với nghĩa quân Tây Sơn.
– Di tích Cù lao Nần, Hòn Hương, Mả 9 tầng (xã Xuân Cảnh) là nơi nghĩa quân Tây Sơn – Nguyễn Huệ đã giao chiến với quân thuỷ bộ của Nguyễn Ánh.
– Di chỉ khảo cổ học Gò Ốc (thôn Thọ Lộc, xã Xuân Bình): nằm ngay sát đầm Cù Mông, là di tích về cuộc sống của người nguyên thuỷ thời tiền sử có niên đại cách ngày nay khoảng trên dưới 3.500 năm. Di chỉ này được bảo tàng lịch sử Việt Nam tiến hành khai quật năm 1991.
– Du khách ra Bắc vào Nam trên Quốc lộ 1A, cả khách du lịch quốc tế đến đây đều dừng chân ngắm cảnh, thưởng thức những làn gió mát nhẹ, trong lành và các món ăn đặc sản nổi tiếng như: Ốc nhảy, cá mú, tôm hùm, ghẹ đầm Cù Mông,….
3. Bãi Bàng – Bãi Bàu – Bãi Nhổm – Bãi Rạng
Là một trong những điểm du lịch biển lý tưởng nằm dọc theo tuyến đường Qui Nhơn – Sông Cầu (Quốc lộ 1D), thuộc địa phận xã Xuân Hải (phía Đông Bắc huyện Sông Cầu), cách thành phố Qui Nhơn khoảng 20 km, cách thành phố Tuy Hoà khoảng 80 km. Nơi đây cảnh quan thiên nhiên hữu tình, có dãy núi cao ôm lấy những bờ cát trắng mịn và sạch, hình thành những vòng cung hướng nhìn ra biển và hòn Cù Lao Xanh tạo thành những bãi tắm đẹp, bờ biển có độ dốc thoai thoải dần ra xa, nước biển trong xanh lặng sóng, khí hậu mát mẻ, trong lành.
Đây là địa chỉ thích hợp cho khách du lịch nghỉ ngơi cuối tuần, nghỉ lễ và khách vào Nam ra Bắc, là điểm lý tưởng cho các hoạt động nghỉ ngơi, vui chơi, cắm trại, dã ngoại, tắm biển….và thưởng thức những món ăn đặc sản biển như: tôm, cua, ghẹ, ốc, cá, mực….Hiện nay, đã có một số cơ sở đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch, thu hút khách du lịch đến đây ngày càng nhiều.
4. Bãi biển Từ Nham
Thuộc xã Xuân Thịnh, huyện Sông Cầu, cách thành phố Tuy Hoà khoảng 71 km về phía Bắc theo đường quốc lộ 1A và rẽ vào con đường chạy ven vịnh Xuân Đài qua dãy núi Đồng Tranh ra đến biển Đông. Ấn tượng đầu tiên đối với du khách là cảnh những đồi cát trập trùng, mỗi đồi cát với một vẻ đẹp riêng luôn biến dạng theo thời gian tạo thành những hình thù kỳ lạ, thoả mãn trí tưởng tượng của những du khách thích tìm hiểu, khám phá.
Đứng trên những đồi cát cao nhìn xuống, bãi biển Từ Nham giống như hình hai cánh cung lớn ôm lấy Vũng Quan và Vũng Mo O với mặt nước xanh thăm thẳm. Ẩn dưới rặng phi lao cao vút sát chân núi Mũi Ông Diên còn có một làng chài nhỏ, du khách có thể thả bộ đến đây để thưởng thức những món ăn hải sản tươi ngon nhất, mới được ngư dân đánh bắt từ biển lên.
Với những tiềm năng du lịch do thiên nhiên ban tặng, bãi biển Từ Nham có nhiều thuận lợi để đầu tư thành một khu nghỉ dưỡng biển lý tưởng trong tương lai.
5. Bãi Nồm
Thuộc thôn Hoà An, xã Xuân Hoà, phía Đông Bắc huyện Sông Cầu, cách Quốc lộ 1A khoảng 15 km theo đường ô tô. Bãi cát hình vòng cung ôm lấy biển. Bờ cát trắng, mịn thoai thoải dần ra xa, nước biển trong xanh, lặng sóng. Bãi tắm được tựa lưng vào cánh rừng phi lao xen lẫn những đồi cát và có núi che chắn ở hai đầu. Cảnh vật ở đây còn nguyên sơ và không khí trong lành, là điều kiện tốt để hình thành khu du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển, cắm trại, dã ngoại cuối tuần. Hiện nay là điểm đến hấp dẫn của du khách.
6. Bãi Tràm
Từ thành phố Tuy Hoà đi về phía Bắc khoảng 70km theo đường Quốc lộ 1A, rồi rẽ về hướng Đông khoảng 4 km là đến được Bãi Tràm – một thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp thuộc thôn Hoà Thạnh, xã Xuân Cảnh, huyện Sông Cầu. Được dãy núi Hoà An bao bọc ba mặt Bắc – Tây – Nam, Bãi Tràm trông tựa một lưỡi liềm bạc dài khoảng 1 km. Bờ biển dốc thoai thoải, nước biển trong xanh lặng sóng, bãi cát trắng mịn và những bóng dừa xanh mát nối tiếp nhau, cùng dấu tích một ngôi nhà do một thương gia người Pháp xây dựng làm nơi nghỉ mát.…tất cả tạo nên vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ mời gọi bước chân du khách.
7. Khu du lịch sinh thái Nhất Tự Sơn
Nằm trong vịnh Xuân Đài, thuộc thôn Mỹ Thành, xã Xuân Thọ 1, huyện Sông Cầu. Từ Quốc lộ 1A, tại thôn Chánh Nam (phía Nam Dốc Găng) đi về phía Đông khoảng hơn cây số theo con đường khá rộng, du khách sẽ thấy có dãy núi trông tựa như hình chữ nhất trong Hán tự, có lẽ vì vậy mà gọi là Nhất Tự Sơn. Khi thuỷ triều xuống, Nhất Tự Sơn được nối liền với bờ bằng một doi cát. Khi thuỷ triều lên thì Nhất Tự Sơn hoàn toàn là một Cù lao. Trên núi có rừng nguyên sinh với nhiều loài cây quí hiếm.
Sưu tầm